Lưu ý quan trọng khi chọn vật liệu ốp lát ai cũng nên biết

Lưu ý quan trọng khi chọn vật liệu ốp lát ai cũng nên biết

Vật liệu ốp lát là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi hoàn thiện ngôi nhà. Làm sao để chọn được vật liệu đẹp, phù hợp với không gian sống là vấn đề nan giải. Đặc biệt khi mà các loại vật liệu ốp lát trên thị trường quá nhiều chủng loại và mẫu mã. Những tư vấn từ chuyên gia về cách chọn vật liệu dưới đây sẽ giúp bạn có được những gợi ý tốt. Đó là cách chọn vật liệu theo mục đích sử dụng, đáp ứng công năng như mong muốn. Hoặc, cách chọn màu sắc của vật liệu sao cho hài hòa, phù hợp với thiết kế nội thất.

Bạn cũng cần chú ý đến kích thước vật liệu để đảm bảo khi ốp lát sẽ tạo nên tỷ lệ cân xứng. Thêm một yếu tố nữa cần ghi nhớ đó là chọn vật liệu theo phong thủy. Mỗi bản mệnh gia chủ sẽ phù hợp với chất liệu của vật liệu khác nhau. Bạn hãy nghiên cứu cẩn thận vấn đề này nhé.

Chọn gạch đúng mục đích

Ốp lát là hạng mục không thể thiếu ở giai đoạn hoàn thiện nhưng khiến nhiều chủ nhà bối rối vì không biết chọn vật liệu như thế nào. Vật liệu ốp lát đa dạng chủng loại, kích thước, màu sắc và giá cả. Vì vậy, gia chủ cần bám vào một số nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này nên được vận dụng linh hoạt trong những hoàn cảnh cụ thể và tốt nhất có sự tư vấn thêm của kiến trúc sư.

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên. Trước khi quyết định màu sắc và chất liệu, gia chủ cần xem yêu cầu công năng đặc thù của không gian, khu vực cần ốp lát ra sao. Ví dụ: Ốp tường vệ sinh phải đảm bảo yêu cầu chống thấm, dễ cọ rửa; sàn vệ sinh phải chống thấm, chống trơn – trượt, sân phải có khả năng chịu lực tốt, chống trơn.

Chọn gạch đúng mục đích

Vật liệu ốp lát có màu sắc tương đồng

Gạch đẹp hay đắt tiền chưa chắc đã phù hợp với không gian căn nhà. Muốn ốp lát đẹp, vật liệu phải tương đồng với không gian kiến trúc. Ví dụ các khu vực cần sáng sủa, hoặc thiếu sáng không nên dùng gạch tối màu, không gian trang nghiêm như phòng thờ có thể lát đăng đối với màu trầm, không gian phòng trẻ em có thể lát tự do, màu sắc trẻ trung. Các không gian ngoại thất như sân vườn nên sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, màu trung tính như đá, gạch gốm.

Để lựa chọn được loại vật liệu ốp lát phù hợp, gia chủ có thể tham khảo thêm ý kiến từ kiến trúc sư. Bởi họ là người hiểu rõ không gian kiến trúc. Bạn nên chọn màu gạch ốp thuận tiện cùng với kiến trúc tổng thể cũng như cùng với màu phong thủy. Nên chọn gạch dựa trên tone màu của ngôi nhà. Với nhiều ngôi nhà diện tích nhỏ, ánh sáng kém nên lựa tone màu sáng để làm cho bật ngôi nhà.

Chọn gạch cần lưu ý không nên chọn những màu sắc tương phản với tone nền nhà. Nhiều chi tiết trên gạch không nên quá cầu kỳ. Nên đơn giản để tổng thể ngôi nhà không bị rối mắt. Hiện nay trên thị trường vật liệu thi công có các mẫu gạch ốp tường cho không gian nổi trội cùng với giá tốt, đa dạng về mẫu mã. Tùy vào vị trí ốp tường mà có mục đích dùng tương ứng. Như: ốp phòng khách, phòng ăn, trang trí ngoại thất…

Kích thước vật liệu ốp lát phải hài hòa

Kích thước vật liệu ốp lát phải hài hòa

Vật liệu ốp lát phải có tỷ lệ hài hoà với không gian và diện tích ốp lát. Với những không gian nhỏ như phòng vệ sinh, bạn không nên chọn những vật liệu có kích thước quá lớn. Vì chúng gây cảm giác không thuận về thị giác. Và đòi hỏi cắt viên khi không chẵn, gây mất thẩm mỹ. Ngược lại, với những diện lớn, gia chủ không nên dùng gạch, đá có kích thước nhỏ. Vì nó gây “nát” và và khó làm phẳng bề mặt.

Tuân thủ nguyên tắc cơ lý của vật liệu

Mỗi loại vật liệu có những đặc tính cơ lý, cấu trúc khác nhau. Hiểu và khai thác đúng những đặc tính đó sẽ tăng chất lượng và thẩm mỹ, Bạn nên tận dụng ưu điểm. Và tránh nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

Ví dụ đá granite có tính đồng chất cao, kết cấu chắc. Không có thớ nên ưu tiên sử dụng cho những chỗ nền, sàn, mặt thao tác dễ va đập, chịu lực. Như mặt bậc, bậu cửa, mặt bếp. Các loại đá có vân thớ, dễ nứt vỡ chỉ nên ốp tường, không nên lát sàn. Gỗ không nên lát ở sàn tầng trệt và các khu vực có nguy cơ ngấm nước. Các khu vực ngoài trời phải sử dụng những loại vật liều bền trước tác động môi trường hơn là ở trong nhà.

Chọn vật liệu phù hợp với phong thủy

Chọn vật liệu phù hợp với phong thủy

Đây là nguyên tắc khá linh hoạt và đòi hỏi kiến trúc sư cũng như chủ nhà phải có kiến thức tổng hợp nhất định. Ngoài các kiến thức mang tính kỹ thuật như trên đề cập. Mỗi loại vật liệu có một ảnh hưởng nhất định tới không gian và tâm lý con người. Chọn lựa vật liệu phù hợp dẫu theo nguyên tắc nào. Cũng vẫn phải hướng tới sự thoải mái cho người sử dụng.

Không phải ngẫu nhiên mà gỗ luôn là ưu tiên số một cho vật liệu sàn nhà ở. Bởi gỗ (thuộc hành mộc) có tính có tính dương so với các loại vật liệu gạch đá (thuộc hành thổ) khác. Gỗ cho cảm giác ôn hoà, ấm áp, rất phù hợp với nhà ở. Cũng tương tự, trong nội thất không nên sử dụng quá nhiều đá, vì đá cho cảm giác lạnh lẽo. Hiểu rõ các vấn đề liên quan đến chủ nhân ngôi nhà và ngôi nhà (tuổi tác, mệnh, hướng). Từ đó để đưa các loại vật liệu phù hợp cũng là một nguyên tắc cần coi trọng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *