Kinh nghiệm khi lựa chọn nội thất ai cũng nên biết

Kinh nghiệm khi lựa chọn nội thất căn hộ ai cũng nên biết

Khi sở hữu căn nhà cho riêng mình, bạn nên biết cách lựa chọn nội thất để tạo nên phong cách riêng. Rất nhiều gia chủ bối rối khi phải chọn đồ dùng và bố trí nội thất. Thực ra, chọn nội thất không quá khó. Bạn có thể tự mình ghi nhớ các nguyên tắc vàng trong bố trí nội thất. Và, một số điều cần biết về thiết kế nội thất để giúp tạo nên không gian sống hoàn hảo. Như vậy, bạn không cần mất tiền bạc để thuê kiến trúc sư thiết kế cho mình.

Dưới đây là những kinh nghiệm lựa chọn nội thất bạn nên ghi nhớ. Đó là việc chọn nội thất có màu sắc hợp phong thủy, hài hòa với không gian sống. Bạn nên tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất để chọn riêng cho căn hộ của mình 1 phong cách thống nhất. Đừng quá tham lam trong thiết kế mà biến không gian thành lộn xộn nhé.

Lựa chọn nội thất hài hòa với kiến trúc

Một căn nhà thật sự đẹp khi được trang trí một cách hài hòa, cân bằng chi tiết bên ngoài và nội thất bên trong. Lưu ý khi lựa chọn nội thất phải chú ý tạo điểm nhấn đặc sắc, nổi bật. Nội thất ngôi nhà được xem như toàn bộ kiến trúc bên trong một ngôi nhà. Một căn nhà đẹp thu hút ánh nhìn bởi vẻ đẹp chi tiết của ngoại thất nhưng nội thất lại là thứ giữ chân một người đến với ngôi nhà. Thiết kế nội thất hiểu theo cách đơn giản là sắp xếp các vật dụng, đồ đạc trong nhà một cách hợp lý nhất, tạo sự hài hòa về ánh sáng, bố cục, màu sắc… Để kiến tạo không gian tinh tế, độc đáo, nguyên tắc mà bạn phải nắm vững khi lựa chọn và sắp xếp vật dụng nội thất là:

Ý tưởng sắp đặt nội thất phải được phát thảo sơ lược ngay trước khi bạn quyết định mua sắm. Lên một ý tưởng lựa chọn nội thất thật chuyên nghiệp bằng cách: thống nhất thiết kế bên ngoài và bên trong, thiết kế giữa các tầng, thiết kế giữa các phòng bếp, phòng khách… Thậm chí phải đảm bảo hài hòa với cầu thang, ban công… Việc thống nhất này được đặt trên các tiêu chí: màu sắc chủ đạo, phong cách thiết kế…

Lựa chọn nội thất hài hòa với kiến trúc

Thống nhất phong cách nội thất

Việc đảm bảo tính hài hòa nên được logic theo các cấp. Tổng quan nội thất nên đi theo thiết kế ngoại thất và diện tích căn nhà, hướng sáng, không gian nhà. Sau khi phát họa được tiêu chí tổng quan nội thất sẽ đi đến quyết định cho từng phần của căn nhà. Nội thất các phần căn nhà nên có sự liên quan nhỏ trong thiết kế hoặc màu sắc. Ví dụ việc lựa chọn bóng đèn cho căn nhà, không nhất thiết phải giống hệt về thiết kế và màu ánh sáng. Tuy nhiên lựa chọn một chiếc đèn cổ điển cho phòng khách xong một chiếc đèn chất liệu nhựa nhiều màu sắc cho phòng ăn. Điều đó khiến cho tổng thể ngôi nhà tệ hại.

Nội thất nổi bật với điểm nhấn độc đáo

Nội thất nổi bật với điểm nhấn độc đáo

Lời khuyên từ chuyên gia, hài hòa nhưng không nhàm chán và đơn điệu. Đó chính là việc lựa chọn một điểm nhấn cho không gian. Nhưng điểm đặc biệt chú ý ở đây là điểm nhấn thì phải chiếm diện tích nhỏ. Có thể nổi bật về màu sắc nhưng chiếm lượng nhỏ so với mặt bằng sắc màu chung.

Quy tắc 60 – 30 – 10 là công thức nằm lòng của bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào. Dù cho gu thẩm mỹ cá nhân của bạn là gì hay bạn muốn căn phòng của mình trông ra sao, bạn đều có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng căn phòng của bạn luôn có được sự cân bằng về màu sắc. Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 màu trong 1 căn phòng. 60, 30 và 10 tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian.

Để lựa chọn của mình trở nên chuyên nghiệp không bị rối rắm, bạn không nên đi quá xa so với dự định ban đầu. Từ ý tưởng đến khi lựa chọn sẽ có rất nhiều yếu tố phát sinh. Không nên quá tham lam đòi hỏi tất cả nội thất đều phải độc đáo và lạ lẫm. Giữa tất cả những thứ thật căn bản, một điểm nhấn sẽ làm người ta ghi nhớ. Có thể lựa chọn tranh treo tường hoặc chất liệu một vật gì đó phá cách làm điểm nhấn. Một số gợi ý như: bình hoa giả hay đá gu, tranh thêu, đồng hồ… tất cả điểm nhấn hợp lý cho nhà thêm đẹp, sang trọng.

Lựa chọn nội thất kích thước phù hợp

Cân bằng không chỉ một khía cạnh mà tất cả thì không gian mới thật hoàn hảo. Cân bằng về tỉ lệ nhịp điệu sắc màu và kích thước vật dụng. Tránh trường hợp lệch tông thành từng mảng, khối màu kém hợp lý, làm không gian bị phân khúc, lệch tông.

Lựa chọn nội thất kích thước phù hợp

Những sai lầm khi lựa chọn mà gia chủ thường mắc phải nên lưu ý và giảm tránh. Lựa chọn quán nhiều thứ trong một không gian, kích thước quá to hoặc quá nhỏ. Ví dụ: một chiếc tivi quá bé so với một chiếc tủ lớn, chiếc đèn quá to so với bộ bàn khách, không gian bếp chật hẹp với chiếc bàn ăn to tướng… Để tối giản không gian và lựa chọn, nên chọn những vật dụng đa chức năng, có thể kết hợp mở rộng hoặc thu nhỏ. Trở thành chuyên gia khi lựa chọn nội thất cho gia đình của mình với các bước:

  • Xem xét tổng quan căn nhà, định hướng thiết kế chủ đạo
  • Lựa chọn phong cách và màu sắc ưa thích
  • Đưa ra mức chi phí dự trù
  • Liệt kê các vật dụng cần thiết, đưa ra mức ưu tiên chi tiêu cấp độ 1, 2, 3
  • Tham khảo các mẫu nội thất trên mạng internet
  • Lựa chọn đơn vị mua uy tín ( hỗ trợ sửa chửa, lắp đặt, vận chuyển)
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *