Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

chơi chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư chứng khoán. Bạn là nhà đầu tư mới và muốn tối đa hóa lợi nhuận thông qua các công cụ phái sinh, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trước khi biết cách chơi phái sinh, bạn cần biết phái sinh là gì. Nó là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một hoặc nhiều tài sản cơ bản. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào đặc điểm riêng của nó. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là các loại hàng hóa như nông sản, năng lượng, kim loại.

Mặc dù thị trường phái sinh cho phép bạn kiếm lợi nhuận nhanh chóng nhưng đi kèm với nó là những rủi ro rất lớn. Bạn nên trang bị kỹ kiến ​​thức về thị trường và nắm rõ các quy định cụ thể của công ty chứng khoán mà bạn muốn đầu tư để quá trình này diễn ra hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình một hướng đầu tư hiệu quả và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầu tư phái sinh cho người mới bắt đầu đơn giản và dễ hiểu nhất.

Khái niệm về chứng khoán phái sinh

Trước khi biết cách chơi chứng khoán phái sinh thì bạn cần phải biết chứng khoán phái sinh là gì. Đó là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một hoặc nhiều tài sản cơ sở. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào đặc trưng của bản thân chúng.Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, năng lượng, kim loại,… hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,…

chơi chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh bao gồm:

 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
 • Hợp đồng tương lai (Future)
 • Hợp đồng quyền chọn (Option)
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Trong đó, Hợp đồng tương lai (Future) đang được chọn làm sản phẩm giao dịch phái sinh ở Việt Nam. Bạn có thể chơi theo cách chơi chứng khoán phái sinh ssi, cách chơi chứng khoán phái sinh mbs, tcbs… Đều giống nhau.

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới

Cách đăng ký tài khoản để chơi chứng khoán phái sinh

Bước đầu tiên trong cách chơi chứng khoán phái sinh đó là mở tài khoản giao dịch. Đây là bước cơ bản nhất mà các nhà đầu tư. Hay những người đầu tư chơi chứng khoán khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng. Và thị trường chứng khoán nói chung đều phải làm trước khi giao dịch.

Khi mở tài khoản phái sinh. Bạn cần có tài khoản chứng khoán cơ sở trước. Nếu trong trường hợp bạn chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở. Bạn cần phải đăng ký đồng thời cả 2 tài khoản. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có nhiều quy định khác nhau. Về cách đăng ký tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc tài khoản online. Bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình của từng sàn để biết cách đăng ký dễ dàng và an toàn hơn. Tránh những sự cố không đáng có.

Nộp tiền ký quỹ ban đầu để bắt đầu chơi chứng khoán phái sinh

Bước thứ hai trong cách chơi chứng khoán phái sinh là nộp tiền ký quỹ ban đầu. Bạn cần phải nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch để được kích hoạt tài khoản với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định. Đây được xem như là một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo cho các giao dịch được thực hiện. Năm 2019, tỷ lệ ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định của Trung tâm lưu ý Chứng khoán (VSD) là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường yêu cầu tỷ lệ ký quỹ và tài sản ký quỹ là 15 – 20% để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Nếu giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch, bạn có thể dùng tỷ lệ đòn bẩy để khuếch đại khối lượng giao dịch với vốn đầu tư thấp. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tìm hiểu cách chơi chứng khoán phái sinh thì đừng sử dụng mức đòn bẩy quá cao vì những rủi ro rất lớn có thể xảy ra.

chơi chứng khoán phái sinh

Chơi chứng khoán phái sinh bằng phần mềm, công cụ nào?

Sau khi đã kích hoạt được tài khoản. Bước tiếp theo trong cách chơi chứng khoán phái sinh là tải và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán. Mỗi sàn giao dịch, công ty chứng khoán đều có phần mềm hệ thống giao dịch khác nhau. Để người chơi có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Khi sử dụng phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn cần nắm rõ một số tính năng của chúng như sau:

 • Mở và đóng vị thế một chứng khoán phái sinh. ( vị thế đóng vai trò rất quan trọng trong cách chơi chứng khoán phái sinh )
 • Chuyển khoản trực tuyến: chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng, qua lại giữa các tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở.
 • Xem và kiểm tra các thông tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư, quản lý tài khoản, kiểm tra vị thế đang giao dịch.
 • Quan sát, phân tích diễn biến thị trường chứng khoán qua đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá,…

Cách thức đặt lệnh mua/bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán phái sinh

Sau khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch chứng khoán bằng tài khoản. Bước cuối cùng trong cách chơi chứng khoán phái sinh là đặt lệnh mua/bán. Bạn có thể bắt đầu giao dịch. Mở vị thế (long) để dự đoán giá đi lên hoặc vị thế (short). Để dự đoán giá đi xuống một cách thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh an toàn và rủi ro thấp

Chứng khoán phái sinh hay còn được gọi là hợp đồng tương lai ( Future ). Dần trở thành cách chơi chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi tính ăn lời nhanh và lớn dựa vào đòn bẩy trong lướt sóng chứng khoán. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm với mức rủi ro cao. Không ít nhà đầu tư đã “cháy tài khoản” khi không đầu tư kĩ kiến thức về cách chứng khoán phái sinh. Sau đây là một số lưu ý về cách chơi chứng khoán phái sinh mà các nhà đầu tư mới cần lưu ý:

 • Hiểu rõ cách chơi chứng khoán cơ bản và cách đọc bảng giá chứng khoán.
 • Đầu tư kiến thức về cách đọc chỉ số chứng khoán, các phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản.
 • Kiểm soát rủi ro, tâm lý trong giao dịch.
 • Biết phân bổ vốn một cách hợp lý

chơi chứng khoán phái sinh

Vậy người mới có nên đầu tư vào chơi chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh có nhiều ưu điểm, cũng như mức sinh lời vượt trội hơn so với cổ phiếu, trái phiếu truyền thống, tuy nhiên cũng đi kèm với mức rủi ro cao hơn. Những người mất tiền và thua lỗ trong thị trường đều là những nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm nhưng lại muốn có lợi nhuận nhanh. Bạn cần trang bị đủ kiến thức về thị trường trước khi ra quyết định đầu tư để quyết định đó đúng đắn và hiệu quả nhất

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn học cách làm giàu bằng cách chơi chứng khoán phái sinh. Với 4 bước cơ bản vô cùng đơn giản. Thuận tiện trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Thị trường chứng khoán phái sinh tuy mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng ẩn chứa rủi ro cũng rất lớn. Bạn nên trang bị kỹ cho mình các kiến thức về thị trường. Tìm hiểu các quy định cụ thể của công ty chứng khoán mà bạn muốn đầu tư. Để quá trình này diễn ra một cách hiệu quả hơn. Vì thế, hãy suy nghĩ thấu đáo để có thể lựa chọn cho mình một hướng đầu tư hiệu quả. Và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *