Giá USD bị đẩy lên trong bối cảnh giá vàng chênh cao so với giá thế giới

Ngày 25/6, trong bối cảnh giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, giá đô la tự do tiếp tục đẩy lên, theo bảng báo giá chiều nay, giá bán đô la tự do đã lên mức 23.330 đồng / USD, tăng so với đến ngày 23/6 Lên đến 20 VND / USD. Giá mua USD tự do là 23.210 VND / USD. Đồng thời, giá đô la của ngân hàng biến động theo hướng ngược lại. Ngân hàng Vietcombank giảm giá bán USD 10 đồng xuống 23.110 đồng / USD, giá mua USD còn 22.880 đồng / USD.

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu, giá bán đô la Mỹ chỉ 23.100 đồng một đô la Mỹ, giá mua đô la Mỹ tiền mặt là 22.920 đồng một đô la Mỹ. Do đó, giá USD tự do cao hơn giá USD ngân hàng từ 210-220 đồng / USD. Giá đô la tự do cũng tăng rất nhanh, do giá vàng trong nước chênh lệch quá nhiều so với thế giới. Tối nay, giá vàng thế giới là 1788,4 USD mỗi ounce, tương đương 49,82 triệu đồng / lượng, quy đổi theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng.

Đây là mức chênh quá bất thường

Trong khi đó, Công ty SJC và Công ty PNJ niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,05 triệu đồng/lượng. Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 7,2 triệu đồng/lượng. So với giá bán vàng nhẫn 52,2 triệu đồng/lượng, giá bán vàng miếng SJC cũng đang cao hơn đến 4,85 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh nhu cầu mua vàng giảm do dịch bệnh, và do các tiệm vàng đóng cửa nghỉ dịch suốt gần một tháng qua.

Công ty PNJ niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,05 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó Công ty SJC và Công ty PNJ niêm yết. Giá bán vàng miếng ở mức 57 triệu đồng/lượng. Tức cao hơn so với giá vàng thế giới quy đổi. Đến 7,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh này ngang với chênh giá trong nước – thế giới vào Ngày Thần tài. Dù sức mua trên thị trường ở hai thời điểm hoàn toàn trái ngược.

Khoảng cách giữa giá mua – bán thu hẹp 50.000 đồng/lượng

Từ mức 600.000 đồng/lượng, còn 550.000 đồng/lượng. Tại thị trường quốc tế, giá vàng thế giới hồi phục. Do đồng USD giảm nhẹ. Tuy nhiên tốc độ tăng khá chậm. Có nhiều thời điểm giá vàng giằng co. Do nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước Quốc hội Mỹ. Với lạm phát tăng cao, thị trường việc làm có sự cải thiện. FED đang tính tới thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chính quyết định này của FED đã khiến giá vàng rơi tự do 100 USD trong vòng 24 giờ vào tuần trước. Do vậy lần này quan điểm của FED sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến

Trước những rủi ro điều chỉnh của thị trường; quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 3,5 tấn vàng. Giảm lượng vàng nắm giữ về 1049,56 tấn. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại. Khi giá vàng đã có tuần giao dịch tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2020. Do gặp đồng USD với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Và việc FED cho biết có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Khảo sát của Kitco News cho thấy. 56% các nhà phân tích tham gia khảo sát dự báo giá vàng giảm trong tuần sau. Số chuyên gia dự báo giá vàng tăng và đi ngang là 22%. Các chuyên gia cho rằng. Việc FED điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất đã đặt ra áp lực giảm giá lớn; đối với vàng. Khiến chi phí nắm giữ tài sản không mang lãi suất như vàng đã tăng lên.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *