Giá dầu thế giới tăng khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh

Giá dầu thế giới tăng khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh

Giá dầu thế giới hôm 24/6 tăng phiên thứ hai sau khi tồn kho xăng và dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, củng cố triển vọng nhu cầu mạnh mẽ. Ngoài ra, giá dầu hôm nay cũng bị ảnh hưởng bởi những nghi ngờ về tương lai của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, theo đó các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của Iran. có thể bị loại bỏ. Giá dầu Brent tăng 30 US cent, tương đương 0,4% lên 75,49 USD / thùng vào lúc 13h43 ngày 24/6 (giờ Việt Nam), sau khi tăng 0,5% trong phiên trước đó.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 31 US cent lên 73,39 USD / thùng, sau khi tăng 0,3%. Cả hai loại dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 trong phiên trước đó, nhưng mất đà vào cuối phiên do các nhà giao dịch chốt lời sau báo cáo hàng tồn kho của Mỹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao giá dầu thế giới lại tăng nhé!

Giá dầu thế giới phiên 24/6 tăng nhẹ

Những quan ngại về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran. Mà có thể chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran. Điều này cũng đã giúp hỗ trợ thị trường năng lượng. Khép phiên này. Giá dầu Brent biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,5%) lên 75,56 USD/thùng. Sau khi tăng lên 75,78 USD/thùng trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 22 xu Mỹ lên 73,30 USD/thùng. Sau khi chạm mức cao trong phiên là 73,61 USD/thùng trước đó.

Thống kê dự trữ xăng

Trong phiên 23/6, giá hai loại dầu chủ chốt này đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Số liệu từ Đức cho thấy hoạt động bán lẻ tại nước này đã tăng mạnh nhất trong hơn ba thập niên qua. Đặt ra kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu của châu Âu sẽ phục hồi. Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Các kho dự trữ xăng của Mỹ cũng bất ngờ giảm.

Các nguồn tin cho hay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh. Hay còn gọi là OPEC+; dự kiến nhóm họp vào ngày 1/7 với nội dung thảo luận sẽ xoay quanh việc rút dần thỏa thuận cắt giảm nguồn cung trong năm 2020 kể từ tháng Tám. Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan; ngày 24/6 đã kêu gọi OPEC rút dần thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô vì giá cao đang gây ra lạm phát.

Giá dầu Brent

Giá dầu Brent đã tăng hơn 45% trong năm nay. Do thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và nhu cầu phục hồi. Một số nhà điều hành trong ngành đã đề cập đến việc giá dầu có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng. Lần đầu tiên kể từ năm 2014. Ngày 23/6, Iran cho biết Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran. Nhưng Washington cho hay “chưa có điều gì được thông qua cho đến khi mọi thứ được thống nhất”; trong cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Thống kê dự trữ xăng 

Thống kê dự trữ xăng

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ; dự trữ dầu thô của nước này giảm 7,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/6. Xuống 459,1 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Mức sụt giảm này gần gấp đôi so với dự báo của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters là 3,9 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ giảm 2,9 triệu thùng. So với mức dự báo tăng 833.000 thùng của các nhà phân tích.

Theo Giám đốc điều hành Emori Fund Management Inc, Tetsu Emori. Số liệu trên là đáng khích lệ khi không chỉ dự trữ dầu thô mà dự trữ xăng cũng giảm; cho thấy nhu cầu mạnh và nguồn cung thắt chặt. Ông cho rằng; nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+; tại cuộc họp vào ngày 1/7 tới không quyết định tăng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng Tám. Sau đó, giá dầu có thể vẫn ở mức cao hiện nay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *