Doanh thu thị trường xe máy Việt Nam lao dốc mạnh vào mùa dịch

Doanh thu thị trường xe máy Việt Nam lao dốc mạnh vào mùa dịch

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện phổ biến nhất, hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc. Xe máy tiện lợi hơn xe đạp, xe đạp điện hay xe máy điện. Ở chỗ bạn không cần mất sức, không lo lắng sẽ hết điện nếu đi đường xa. Ngày nay, khi tham gia giao thông Việt Nam sẽ thấy, 90% phương tiện lưu thông là xe máy chứ không phải oto. Giống như thị trường toàn quốc, doanh thu xe máy Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 lao dốc mạnh.

Nguyên nhân của điều này đó là ảnh hưởng của dịch bệnh. Đại dịch đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Chúng còn hủy hoại nền kinh tế, ảnh hưởng lớn đến đời sống con người. Khi mà tất cả nền kinh tế thế giới đều bị trì hoãn, tăng trưởng rất chậm. Thị trường hàng hóa Việt Nam không thiết yếu cũng được chỉ định đóng cửa. Người dân thực hiện giãn cách hạn chế đi lại. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường xe máy giảm sút. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Doanh thu thị trường xe máy Việt Nam giảm mạnh

Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã không còn nặng nề như thời gian đầu năm 2020. Nhưng doanh số xe máy trong 3 tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục theo đà giảm mạnh. Điều này được nhiều chuyên gia giải thích chủ yếu do thị trường xe máy Việt Nam đã bão hòa. Theo công bố của Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM). Tổng doanh số của 5 thành viên (Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio) trong quý I/2021 chỉ đạt 701.454 xe. Đã giảm 10,6% so với quý liền kề và giảm 4,05% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu thị trường xe máy Việt Nam giảm mạnh

Thị trường xe máy Việt Nam đã đến mức bão hòa

Ngoài ra, thời đại phát triển hoàng kim của các dòng xe máy sử dụng động cơ đã qua đi. Do nhu cầu người dùng ngày một đa dạng hơn. Đặc biệt là việc chuyển sang hệ thống động lực bằng điện toàn phần. Doanh số bán ra thấp trong giai đoạn đầu năm nay. Cho thấy thị trường xe máy truyền thống tại Việt Nam đã đến mức bão hòa sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp.

Trong khi đó, theo thư viện dữ liệu Motorcycle Data. Doanh số xe máy trên toàn cầu năm 2020 đạt 56,5 triệu chiếc, giảm 14% so với năm trước đó. Điều này gây ra bởi sự sụt giảm mạnh về lượng xe bán ở các quốc gia tiêu thụ hàng đầu. Như: Ấn Độ (giảm 5 triệu chiếc), Indonesia (giảm 2,9 triệu chiếc), Philippines (giảm 0,7 triệu chiếc) và Việt Nam (giảm 0,5 triệu chiếc).

“Vua” dòng xe máy Honda với doanh thu cũng giảm mạnh

Trong đó, Honda vẫn là nhà sản xuất bán được số lượng xe máy nhiều nhất của VAMM. Theo dữ liệu được hãng này công bố hàng tháng. Tổng doanh số xe máy Honda bán ra tại thị trường Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt mức 532.546 chiếc. Giảm nhẹ thị phần xuống chỉ còn khoảng 75,9% trong khi năm 2020 đã cán mốc 79%. Đồng thời, doanh số xe máy của Honda cũng giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 5,8%. Trong đó, số lượng xe bán ra trong tháng 1 năm nay tăng 4%, tháng 2 giảm 21,5% và tháng 3 giảm 5%.

"Vua" dòng xe máy Honda với doanh thu cũng giảm mạnh

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn thế giới nói chung. Và ảnh hưởng đến thị trường xe máy Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, người dân vẫn nên chủ động phòng chống dịch, làm theo chỉ thị thủ tướng chính phủ. Không nên vì kinh tế, lợi nhuận mà làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *