Đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH hưởng lương hưu được ủng hộ

Rút ngắn thời gian đóng BHXH

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để được nhận chế độ hưu trí sau khi về hưu lên đến 20 năm. Nhiều người cho rằng đây là thời gian quá dài bởi vì ít ai có thể đóng liên tục trong thời gian dài như thế, nhiều người bỏ cuộc. Để giải quyết vấn đề này, đề xuất về rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm, và xa hơn nữa là 10 năm. Chính sách này khi được thông tin thì nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người lao động. Nhiều người cho rằng đây là một chính sách nhân văn hướng đến quyền lợi người lao động. Đáp ứng phần lớn tâm tư nguyện vọng của người tham gia bảo hiểm xã hội về chế độ hưởng lương hưu.

Đề xuất nhận lương hưu sớm hơn

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất đóng BHXH 10 – 15 năm sẽ được nhận lương hưu. Và cho rằng nên sớm thông qua chủ trương nhân văn này. Như chúng tôi thông tin, trong dự thảo Tờ trình Chính phủ về đề nghị xây dựng luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi). Bộ LĐ-TB-XH đề xuất giảm dần số năm đóng xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm. Thay vì đóng BHXH từ 20 năm trở lên mới được nhận lương hưu.

Đề xuất mới về đóng BHXH nhận lương hưu

Ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, các chuyên gia và tầng lớp nhân dân, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tổng hợp ý kiến để trình Chính phủ dự kiến vào tháng 7 tới. Dự thảo sửa đổi luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua trong các kỳ họp năm 2022 và 2023. Thời gian luật có hiệu lực dự kiến từ ngày 1.1.2024. “Cách thức thực hiện và lộ trình triển khai tùy thuộc vào quá trình lấy ý kiến. Có thể ban soạn thảo sẽ đưa ra mốc thời điểm 15 năm và 10 năm. Hoặc thực hiện theo phương án 15 năm trước. Và để mở phương án 10 năm trong tương lai”, ông Nam thông tin.

Chính sách giàu tính nhân văn

Phản hồi thông tin trên, một số ý kiến của bạn đọc (BĐ) cho rằng đề xuất này rất nhân văn. Giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lương hưu. “Đề xuất trên rất phù hợp, nhất là với tình hình già hóa dân số ngày một tăng nhanh như hiện nay”, BĐ Vũ Bình ý kiến. Tương tự, BĐ Vũ nêu quan điểm: “Rất đồng tình với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH. Vì khi lớn tuổi không tham gia lao động. Cũng không sợ phải nhờ vào trợ cấp của con cái hoặc của xã hội. Góp phần làm giảm áp lực khi về già không có công ăn việc làm. Ổn định hơn cho người già không nơi nương tựa”.

“Theo tôi thì đóng 15 năm bảo hiểm lãnh lương hưu cũng được. Cứ tính theo phần trăm, đóng ít thì hưởng ít, đóng nhiều thì hưởng nhiều”, BĐ Cong Tru đề xuất. BĐ Thai cho rằng “đề xuất đóng BHXH 10 – 15 năm được nhận lương hưu đúng tâm tư nguyện vọng của biết bao nhiêu công nhân, viên chức. Mang tính nhân văn trong xã hội, cần sớm thông qua chủ trương trên”.

Đảm bảo quyền lợi cho người đóng BHXH

Chính sách tốt cho người lao động

Bộ cũng phân tích nguyên nhân của tình trạng tham giam gia BHXH ít. Và chưa được hưởng các chính sách hưu trí. Một phần lớn là do thời gian tham gia BHXH để được hưởng chế độ hưu trí dài. Để có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí người lao động phải có đủ 20 năm tham gia BHXH. Trong quá trình tham gia nhiều người từ bỏ. Vì không có khả năng tích lũy đủ số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia chỉ quy định thời gian tham gia BHXH là 10 năm. Thì đã đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mức lương hưu với điều kiện này tuy thấp. Nhưng sẽ vẫn tốt hơn phương án chuyển sang hưởng trợ cấp tuổi già hay lương hưu xã hội (tầng BHXH phổ quát) do ngân sách nhà nước đảm bảo. Và cũng là để đáp ứng phần lớn nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *