Đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang 5-10% – Dự luận phản ứng thế nào?

khu đô thị

Trước tình trạng quá nhiều dự án bỏ hoang Hà Nội vừa gửi đề xuất Bộ Tài chính về phương án đánh thuế đối với nhà, biệt thự bỏ hoang, không đưa vào sử dụng với mức từ 5-10% tổng giá trị hợp đồng. Cụ thể những biệt thự bỏ hoang 3 tháng sẽ áp dụng mức thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng. Còn những biệt thự vẫn tiếp tục bỏ hoang sau một năm sẽ bị tính thuế đến 10% tổng giá trị biệt thự. Những thông tin về thuế đã dấy lên nhiều sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Tại sao lại có đề xuất như vậy vì khi đất không được đưa vào khai thác, nhà nước không thu được thuế, phí, tiền sử dụng đất. Đồng thời những ngành vật liệu xây dựng, lao động, tài chính cũng bị ảnh hưởng. Ngoài đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang, còn phải đánh thuế thật mạnh với đất bỏ hoang, đánh thuế theo lũy tiến để tránh trường hợp những nhà đầu tư kéo dài thời gian không đưa đất vào kinh doanh.

Chính sách điều tiết thị trường

Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cần có chính sách điều tiết thị trường bất động sản bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế. Tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng…. Trước tình trạng nhiều khu đô thị “ma” bỏ hoang, TP Hà Nội đề xuất áp thuế từ 5%-10% trên tổng giá trị hợp đồng.

TP. Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính thực hiện phương án đánh thuế. Hoặc xử phạt đối với chủ sở hữu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Cụ thể, TP. Hà Nội đề xuất với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng. Còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị.

biệt thự bỏ hoang

Thu thuế cao lũy tiến

Cùng với đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự. Với mức phạt 10-20 triệu đồng/căn. Đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Đề xuất này được đưa ra khi tình trạng các khu đô thị “ma” xuất hiện ngày một nhiều. Gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất mỹ quan đô thị.

Điểm chung của những căn nhà chục tỷ bị bỏ hoang ở các khu đô thị “ma” đều trong tình trạng nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm cao quá đầu người. Thậm chí trở thành điểm hút chích của con nghiện khiến nhiều người không khỏi xót xa. GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường rằng, việc tăng thuế nhà đất là giải pháp hữu hiệu để hạn chế đầu cơ.

“Nhiều nước trên thế giới đang áp dụng việc đánh thuế nhà đất rất cao. Nhà đất càng không được sử dụng càng bị đánh thuế mạnh. Như vậy không ai dám đầu cơ, người có nhà buộc phải đến ở hay cho thuê. Ở ta cũng nên tăng thuế nhà đất vì với nền kinh tế thị trường không thể dùng các biện pháp hành chính đơn thuần. Cần đánh thuế nhà đất ở mức 1%/năm. Thuế nhà đất như hiện nay chỉ ở mức 0,15% giá trị sẽ không thể chống được đầu cơ.” – GS. Đặng Hùng Võ nói.

dự án nhà ở

Gây lãng phí lớn nguồn lực xã hội

PGS., TS. Đinh Trọng Thịnh (chuyên gia kinh tế) cho rằng, các khu đô thị bỏ hoang đang gây lãng phí lớn nguồn lực xã hội. Đó là một trong vấn đề cần có cơ chế chính sách giải quyết để sử dụng hợp lý. Theo ông Thịnh, nếu mua nhiều bất động sản rồi để không thì nên đánh thuế người sở hữu căn hộ. Trường hợp nếu chỉ là căn nhà thứ hai thì cần đánh thuế chính chủ đầu tư. Đó là căn nguyên để khu đô thị bỏ hoang, chứ không phải đánh thuế người sở hữu căn hộ và người mua để đầu tư.

“Biện pháp đánh thuế có lẽ hợp lý với trường hợp sở hữu nhiều nhà không sử dụng. Các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương cần có nghiên cứu kỹ để đưa ra chính sách, đề xuất chính sách thấu đáo. Vừa có cơ sở khoa học vừa có thực tiễn.” – Ông Thịnh nêu quan điểm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *