Chênh lệch bất thường đẩy giá vàng tự do tăng phi mã những ngày qua

Giá vàng thế giới quy đổi chỉ 47,2 triệu đồng / lượng, nhưng cuối ngày 23/6, giá vàng miếng SJC bán ra đã lên tới 57,1 triệu đồng / lượng. Trong những ngày gần đây, sự khác biệt bất thường này đã khiến giá đô la tự do tăng vọt. Cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới ở mức 1.781,2 USD / ounce. Tỷ giá ngân hàng công bố tương đương 49,75 triệu đồng / lượng. Cùng thời điểm, giá bán vàng miếng của Công ty SJC và Công ty PNJ là 53,1 triệu đồng / lượng. Cao hơn giá vàng thế giới 7,35 triệu đồng / lượng. So với giá vàng nhẫn 52,25 triệu đồng / lượng. Giá vàng miếng cao hơn 4,85 triệu đồng / lượng.

Chính sự chênh lệch quá lớn này là nguyên nhân khiến giá USD trên thị trường tự do tăng trở lại. Theo bảng báo giá chiều nay, giá đô la Mỹ tự do bán ra là 23.310 đồng / USD và giá mua là 23.220 đồng / USD, tăng lên 70 đồng / USD chỉ sau một ngày.

Giá USD tự do đang cao hơn đến 190 đồng/USD

So với giá USD ngân hàng, chiều bán và 330 đồng/USD chiều mua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD 23.120 đồng/USD, trong khi giá mua USD tiền mặt 22.890 đồng/USD. Tại Sacombank, giá bán cũng ngang ngửa Vietcombank nhưng giá mua USD cao hơn, ở mức 22.904 đồng/USD. So với mức “đáy” 10 ngày trước 23.050 đồng/USD, giá mua bán USD tại ngân hàng đã tăng khoảng 70 đồng/USD.

Giá USD tự do đang cao hơn đến 190 đồng/USD

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỉ giá mua kỳ hạn là 23.125 đồng/USD. Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với việc bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước theo phương án này. Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước. Mức mua tối đa mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Giá bán USD tại các ngân hàng giảm khá nhanh

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ; là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ. Trước đó, vào cuối tháng 11-2020, giá mua giao ngay đã giảm 50 đồng. Xuống mức 23.125 đồng/USD và giữ nguyên kể từ đó.

Một diễn biến mới là Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay. Và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng. Chuyển sang hình thức mua kỳ hạn. Những ngày gần đây, giá bán USD tại các ngân hàng giảm khá nhanh. Từ mức giá 23.270 đồng/USD. Giá bán USD tại các ngân hàng đã giảm dần suốt tháng 12-2020. Giá bán USD tại Vietcombank ở mức 23.190 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt ở mức 22.980 đồng/USD.

Chính sự chênh lệch quá lớn này đã kích thích giá USD trên thị trường tự do tăng trở lại.

Để giảm nhanh thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước. Mỹ đặt ra tiêu chí là nước nào xuất siêu sang Mỹ trên 20 tỉ USD. Và cán cân vãng lai thặng dư 2% GDP thì coi như vi phạm. Đó là hai tiêu chí liên quan thuần túy đến thương mại và các giao dịch vãng lai của một nước. Nguồn dự trữ ngoại hối của VN chủ yếu là từ kiều hối về. Mỗi năm mười mấy tỉ USD. Bên cạnh đó, trên lãnh thổ VN phải sử dụng VND. Doanh nghiệp xuất khẩu có ngoại tệ khi cần vốn phải bán cho ngân hàng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *