Bố trí phòng bếp hợp phong thủy – gia đình hạnh phúc, tăng tài lộc

Bố trí phòng bếp hợp phong thủy - gia đình hạnh phúc, tăng tài lộc

Gian bếp trong mỗi gia đình là biểu tượng giống như trái tim, linh hồn của căn nhà. Bởi đây là nơi tất cả các thành viên đều quây quần lại bên nhau, được kết nối với nhau thông qua những bữa cơm đầm ấm. Giúp cho ngọn lửa tình cảm gia đình được gìn giữ và tăng được cả về nguồn sinh khí hỗ trợ cho sức khỏe, tài vận của các thành viên trong nhà. Việc nhà có yên thì việc bên ngoài mới thành. Nếu nguồn năng lượng trong gia đình gặp khó khăn, trục trặc thì cũng sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp, học tập, tài lộc từ bên ngoài vào. Vậy nên trong thiết kế nhà ở thì yếu tố về bố trí phòng bếp hợp phong thủy là rất quan trọng.

Không gian phòng bếp từ vị trí bếp nấu, nơi đặt tủ lạnh, nơi đặt bồn rửa,.. tất cả chỉ cần hợp với phong thủy cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hỗ trợ tài lộc, sự thịnh vượng cho gia chủ cũng như giữ vững sự êm ấm, hạnh phúc cho gia đình.

Lựa chọn vị trí đặt bếp nấu

Nhà bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành. Để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác. Từ đó giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.

Bếp nấu không nên đặt ở những vị trí ngược với hướng nhà. Tức là lưng bếp phải quay về hướng cửa, nhưng đồng thời phải tránh cho việc vừa mở cửa ra nhìn ngay thấy bếp. Cũng không nên đặt bếp cạnh cửa sổ để tránh các luồng khí của trong ngôi nhà chuyển động quá nhanh. Sẽ gây ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Lưu ý, không để những vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp nấu. Vì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình…

Lựa chọn vị trí đặt bếp nấu

Để xác định và bố trí nhà bếp theo phong thủy, bạn hãy đứng ở vị trí khi làm bếp, chuẩn bị đồ ăn và quan sát xem lưng bạn có quay ra cửa hay không? Nếu có, hãy sửa lại nhà bếp để sao cho bạn vừa có thể chuẩn bị đồ ăn vừa có thế nhìn thấy cửa. Nếu như không thể thay đổi được thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hay rèm cửa để ngăn cách. Với cách bày trí này có thể ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài vào.

Hướng đặt bếp hợp phong thủy

Sau đây là những hướng tốt nhất để đặt bếp nấu, mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia đình:
Hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc. Theo ngũ hành, “Mộc dưỡng Hỏa”, mang lại sức khỏe, may mắn cho gia chủ

 • Hướng Đông Bắc. Đây là hướng thuộc Thổ, “Hỏa và Thổ tương sinh”. Đặt bếp ở hướng này gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn
 • Kỵ đặt nhà bếp tại phía Bắc, Tây hoặc Tây Bắc
 • Căn bếp hợp phong thủy thường được nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam

Tạo phòng bếp hợp phong thủy: chú ý vị trí bồn rửa và bếp nấu

Trong ngũ hành, lửa là “Hỏa”, nước là “Thủy”. Trong phong thủy phòng bếp, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của cả 2 yếu tố ngũ hành này. Và bồn rửa bát (lavabo), các vòi nước, ống ga… chính là đại diện của ngũ hành Thủy. Còn bếp nấu, nồi cơm hay tủ lạnh là đại diện cho ngũ hành Hỏa. Nếu phòng bếp mà Thủy-Hỏa xung khắc thì dễ gây bất ổn cho gia vận. Lúc này vận trình khi thăng khi trầm, gặp nhiều chuyện bất trắc. Ngược lại, nếu sắp xếp ổn thỏa, không để 2 hành đối nhau thì có thể tạo ra hiệu quả cực kì tốt. Thủy Hỏa tương trợ cho nhau.

Vị trí đặt bồn rửa (lavabo): Bếp nấu và bồn rửa cần được đặt cách xa nhau hợp lý. Tránh gây hại cho gia chủ. Bồn rửa thuộc Thủy, cần đặt hướng Đông, Đông Nam.phong thủy Nếu không gian phòng bếp nhà bạn đủ rộng thì nên thiết kế vị trí bếp nấu và bồn rửa ở vị trí vuông góc hình chữ L với nhau. Điều này nhằm đem lại may mắn cho gia đình. Với các căn hộ diện tích nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau thì cần có khoảng cách ít nhất là 60cm.

Tạo phòng bếp hợp phong thủy: chú ý vị trí bồn rửa và bếp nấu

Chú ý đến hệ thống dẫn nước ở khu vực bếp

Nước sạch tất nhiên là tốt, nhưng còn nước bẩn thì sao? Nếu nước bẩn chảy từ trong nhà ra bên ngoài sẽ có tác dụng rất tích cực! Bởi khi nước bẩn chảy ra ngoài thì cũng như mang theo hung vận tiêu tan. Hơn thế nữa, nó còn có tác dụng áp chế những luồng khí xấu xung sát. Tiêu tai giải hạn cho cả gia đình. Do đó, khi lựa chọn vị trí để lắp đặt ống thoát nước cho bồn rửa. Bạn hãy nhớ là cố gắng chọn vị trí nào đó không mấy quan trọng hoặc có thể chính là hung vị trong căn nhà mình.

Nên đặt tủ lạnh ở khu vực nào?

Bởi tủ lạnh thuộc “Kim” nên thường được đặt ở trong phòng bếp. Do Kim–Hỏa tạo sự cân bằng ngũ hành cho cả ngôi nhà.

 • Khi đặt tủ lạnh trong nhà, chú ý nên tìm vị trí vững chãi, có tường phía sau hay bao quanh. Tức thế “Tựa Sơn”. Nếu đằng sau trống trải thì không tốt, khiến cho vận trình gia chủ bất ổn. Vị trí đặt tủ lạnh tốt nhất là hướng Đông Nam và hướng Bắc.
 • Cũng có một mẹo phong thủy nhỏ, đó là nạn có thể đặt 5 đồng xu trong tủ lạnh. Nó tượng trưng cho tài lộc luôn có trong nhà, thu hút tài lộc càng ngày càng nhiều về nhà mình.

Những điều cần quan tâm khi đặt cửa bếp

Cửa bếp không nên đối diện với cửa phòng ngủ, cửa toilet của ngôi nhà. Nhằm tránh hai luồng khí trái ngược nhau sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật cho gia chủ. Cửa bếp cũng không được đối diện với cửa sổ, ban công… để tránh các luồng khí của trong ngôi nhà chuyển động quá nhanh. Làm ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Cửa chính là “cửa ngõ ra vào” của tài khí trong nhà, trong khi nhà bếp lại là “tài khố”. Vì vậy, bạn không nên để 2 cửa này xuyên suốt nhau vì sẽ làm thất thoái tài khí, gây hao tài tốn của. Tốt nhất, từ cửa chính, bạn nên thiết kế một lối đi “lệch” so với cửa nhà bếp. Để dòng tiền vô như nước và giữ được tiền của

Tóm lại, bếp là nơi tạo ra những món ăn ngon, sưởi ấm cho cả gia đình. Nhưng bếp cũng là nơi mang tới tài lộc nữa đó! Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chủ động trong thiết kế ngôi nhà, căn bếp cho mình, do đó việc phòng bếp đặt ở vị trí sai phong thủy là chuyện thường. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi khi phong thủy phòng bếp không được đúng như ý muốn, vị trí không hợp… bạn vẫn có thể hóa giải bằng cách thay đổi vị trí của bếp hoặc đặt lại cửa phòng bếp.

Yếu tố về màu sơn cho bếp

Khi đã bố trí nhà bếp theo phong thủy đúng cách, thì những màu sơn nên được sử dụng cho bếp là: xanh da trời, nâu, xám, xanh lục, trắng, hồng, vàng… giúp căn bếp luôn ấm áp, tình cảm gia đình luôn luôn thuận hòa. Bạn cũng có thể mở rộng thêm không gian cho bếp nhỏ bằng cách bố trí thêm tủ bếp có màu sắc tươi sáng như: trắng, bơ, vàng.

Những điều cần quan tâm khi đặt cửa bếp

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp bạn cần lưu ý

Khi thiết kế hay xây dựng, bố trí bất cứ một không gian nào cũng cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy. Trong đó phong thủy bếp đun nấu, bếp ăn, tủ bếp, kệ bếp hay xây bàn bếp cũng cần phải tuân thủ theo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý như sau:

 • Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà
 • Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp
 • Kiêng hướng bếp quay ra cửa chính
 • Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh. Nếu sử dụng tủ bếp kiểu chữ L hay tủ bếp hình chữ nhật thì phong thủy xây nhà bếp cần để một đầu tủ tránh đâm thẳng vào cửa toilet, như vậy sẽ mang lại tai họa cho gia chủ
 • Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ
 • Kiêng bếp sát giường ngủ
 • Kiêng để sau bếp là khoảng không, nên có tường kín
 • Không đặt bếp trên rãnh mương nước
 • Kiêng có xà ngang đè lên trên
 • Kiêng mặt trời chiếu xiên hướng chính tây vào, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà
 • Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
 • Kiêng bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa
 • Kiêng đặt bếp ở góc tường

Bài viết trên đã giải mã chi tiết những thắc mắc về việc đặt bếp như thế nào để đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về phong thủy, qua đó giúp gia chủ thu lại nhiều may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *