6 tháng đầu năm Việt Nam có vốn đầu tư ra nước ngoài đạt 550 triệu USD

Bất chấp ảnh hưởng dịch Covid -19, dòng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài vẫn tăng

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn chiếm ưu thế so với các nước trong khu vực. Không chỉ thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI vào phát triển kinh tế đất nước. Mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đầu tư ra nước ngoài với mức vốn khá lớn. Vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông kê cho biết tổng số vốn đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài đạt 547 triệu USD. Con số này cho thấy tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó tập đoàn Vingroup chiếm vị trí đứng đầu với mức vốn đầu tư ra nước ngoài là lên tới gần 450 triệu USD.

Số vốn đầu tư ra nước ngoài tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm của Việt Nam ở nước ngoài trong 6 tháng đầu năm đạt gần 547 triệu USD. Tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020… Đã có 24 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới. Với tổng vốn đăng ký đạt 143,8 triệu USD. Bằng 77,6% so với cùng kỳ và 9 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 403,2 triệu USD, tăng 10,8 lần so với cùng kỳ.

tập đoàn Vingroup chiếm vị trí đứng đầu với mức vốn đầu tư ra nước ngoài là lên tới gần 450 triệu USD.

Vốn đầu tư ra nước ngoài mới giảm so với cùng kỳ sau khi tăng mạnh ở các tháng trước. Do trong tháng 6/2020 có dự án Công ty TNHH Vonfram Masan (Đức) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn 91,5 triệu USD. Trong khi đó, vốn đầu tư điều chỉnh tăng mạnh. Do có dự án của Vingroup tại Hoa Kỳ điều chỉnh tăng 300 triệu USD; dự án Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương tại Campuchia tăng 76 triệu USD. Và 01 dự án của Vinfast tại Đức tăng 32 triệu USD.

Các nhà đầu tư Việt Nam ưu tiên các lĩnh vực hoạt động chuyên môn

Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 12 lĩnh vực, trong đó lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu với 3 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 270,8 triệu USD, chiếm 49,5% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ hai, với tổng vốn đầu tư 148,6 triệu USD, chiếm 27,2%. Tiếp theo là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Có 15 quốc gia nhận đầu tư của Việt Nam

Có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Dẫn đầu là Hoa Kỳ với 3 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh vốn. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,8 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ hai là Cam-pu-chia với tổng vốn đầu tư 89,2 triệu USD, chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Canađa, Pháp… với vốn đầu tư đạt 32,08 triệu USD và trên 32 triệu USD.

Lũy kế đến ngày 20/6/2021, Việt Nam đã có 1.420 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực. Với tổng vốn đầu tư hơn 21,8 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông, lâm nghiệp, thủy sản (15,3%). Các địa bàn nhận đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào (23,7%); Campuchia

Có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam.

Vingroup là một tên tuổi rất đáng chú ý.

Như vậy là bất chấp Covid-19, các doanh nghiệp Việt vẫn tăng tốc đầu tư ra nước ngoài. Trong số đó, Vingroup là một tên tuổi rất đáng chú ý. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đúng hơn là chỉ trong tháng 3/2021, Vingroup đã đăng ký đầu tư 4 dự án ra nước ngoài và tăng vốn đầu tư ở Mỹ, Đức. Trong đó, có 3 dự án ở Pháp, Hà Lan và Canada, với vốn đầu tư mỗi dự án là 32 triệu USD. Ngoài ra, còn một dự án ở Singapore, vốn đầu tư 20,5 triệu USD. Các dự án này được đầu tư với mục tiêu kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông; điện tử, đồ gia dụng,ô tô.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án tại Mỹ thêm 300 triệu USD. Đồng thời tăng vốn dự án của Vinfast tại Đức thêm 32 triệu USD. Như vậy, tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Vingroup trong đợt này lên tới 448,5 triệu USD, một con số không nhỏ. Và chính Vingroup đã có “công lớn” góp phần quan trọng đẩy vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *